TP.HCM: Phát hiện bánh phở chứa Formol

16:12, 06/09/2014
|

(VnMedia) - Trong 3 mẫu bánh phở tại TP.HCM được lấy kiểm nghiệm thì phát hiện có 1 mẫu chứa Formol, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng.

Ảnh minh họa

Ảnh mang tính minh họa.


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, mới đây Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nem, xúc xích và một số sản phẩm thực phẩm làm từ bột đang lưu thông trên thị trường và hôm 28/8, đã báo cáo về Cục An toàn thực phẩm.

Theo báo cáo, trong tổng số 22 mẫu thực phẩm đã lấy (gồm 5 mẫu nem chua, 5 mẫu xúc xích, 3 mẫu hủ tiếu, 3 mẫu bún tươi, 3 mẫu bánh canh, 3 mẫu bánh phở) tại các điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn 5 quận (quận 3, 8, 10, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh), thì tất cả 5/5 mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; 5/5 mẫu nem chua không phát hiện hàn the và 3/3 mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal (là 2 chất cấm sử dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm); 3/3 mẫu bún tươi, 3/3 mẫu bánh phở và 3/3 mẫu bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate.

Tuy nhiên, vẫn phát hiện 1 mẫu bánh phở có chứa Formol (52.8mg/kg, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) và 1 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để tiến hành xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm, nhanh chóng khắc phục những tồn tại của cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc